Một tí phởn với Quế Hoa cao ~~~

Sau một thời gian nghiên cứu, hôm nay cả hai, à không, chủ yếu là một mình TA *cười* đã lăn vào bếp ngồi mò làm Quế hoa cao, sau một lần thất bại thì hiện nay hai món ngon đã hoàn thành.

Món này dành tặng cho Pop aka Sa Mạn,người bạn trà tâm ý tương thông mới nhận ra của ta, đặc biệt là tâm ý về Phổ Nhĩ đại gia, và đồng thời là quà của ta THAY MẶT CON CHUỘT LƯỜI tặng cho tiểu muội muội Lạc Lạc đáng yêu ~~~ (Người hứa tặng quà là chuột nhưng vào bếp làm ăn tạo thành quả là mèo ~~~ giờ ta đã hiểu vì sao có câu của chồng công vợ ~~~)

Trước hết chúng ta lược sơ qua lịch sử Quế hoa cao ha.

Theo Baidu, ‘Quế hoa cao’ (bánh hoa quế) là một loại bánh điểm tâm được làm từ bột nếp, đừng và mật quế hoa. Loại bánh này có lịch sử đã lâu, mỹ vị ngon miệng, cách làm đơn giản, nhiều chủng loại, thỏa mãn các loại vị khác nhau theo nhu cầu của thực khách.

‘Quế hoa cao’ đã có hơn ba trăm năm lịch sử. Tương truyền vào những năm cuối triều Minh, có một người bán hàng rong tên là Lưu Cát Tường ở thị trấn Tân Đô, từ mùi hương của hoa quế trong thư phòng của trạng nguyên Dương Thăng Am đã nghĩ ra cách thu nhập hoa quế lại, lọc khử nước đắng, ngâm với mật đường, sau đó đem hấp chín với hỗn hợp bột gạo, bột nếp, dầu cải trộn với đường, đổ khuôn rồi tạo hình đem bán, gọi là Quế hoa cao. Ba trăm năm qua, các phường làm kẹo kế thừa công tác chế Quế hoa cao không ngừng cải tiến công nghệ, hiện còn có đường trắng tinh chế, đường mạch nha, bột mì, bột nếp, dầu cải, mật quế hoa dùng làm nguyên liệu. Tùy theo tỉ lệ phối khác nhau còn có các trình tự và cách làm chín bánh như hấp, chiên, nghiền, trộn, đóng khuôn, cắt . . . Sản phẩm có những đặc điểm như trắng noãn như ngọc, thanh khiết ngon miệng, nhẵn mịn không cặn và đậm mùi hoa quế.

Nói tóm lại, về nguyên liệu, cái đầu tiên chúng ta cần đến chính là hoa quế khô, không có thì khỏi làm.

Đây là hoa quế lúc tươi, để làm hoa quế khô thì đơn giản là phơi khô, nhưng cũng có nơi cầu kỳ hơn là tìm cách chắt phần nước đắng đi, còn cách nào thì xin lỗi ta tìm không ra :((((((

Một nguyên liệu khác nếu không tìm được hoa quế khô thì đó là mật quế hoa. Thông thường ở nước ngoài thì mật quế hoa tìm dễ hơn hoa quế khô. Hoặc các bạn có thể đi tìm trà hoa quế (thường là hoa quế khô trộn với trà đen loại nhạt hạ phẩm với tỉ lệ 5:1, 4:1, 3:1 hay 2:1, cũng có nơi trà hoa quế là 100% hoa quế khô luôn)

Nếu bạn có hoa quế khô mà không thích dùng đường cát thì bạn dùng luôn mật quế hoa để làm, vị ngọt mật ong và mạch nha cộng với hoa quế, hai trong một, quá tiện. Để làm mật quế hoa khá đơn giản, chúng ta cứ theo công thức sau:

1/ 40g hoa quế khô chần nhanh qua nước ấm khoảng 50-60 độ, sau đó cho vào vải thấm khô.

2/ Cho hai muỗng canh đường mạch nha vào, không cần trộn quá đều, hấp cách thủy khoảng 10 phút.

3/ Độ chừng 5-6 phút thì kiểm tra, hấp cho đến khi hoa quế mềm nhuyễn thì cho tiếp hai muỗng canh mật ong vào, trộn nhẹ hỗn hợp rồi tiếp tục hấp trong khoảng 5 phút nữa, sau khi thấy cả hỗn hợp đều hòa đều với nhau thì lấy ra để nguội, sau đó cho vào lọ giữ dùng dần.

Nếu thấy quá cầu kỳ, còn một cách cấp tốc chữa cháy nhanh hơn, đó là ngâm hoa quế khô trong nước nóng 70 độ vừa đủ lượng (tức là nếu mức nước không vượt quá mức hoa quế) trong khoảng 3 phút, sau đó chắt bớt nước rồi cho mật ong và đường mạch nha vào, trộn đều cho đến khi nhuyễn, xong.

Giờ đến cách làm bánh, như đã nói ở phần giới thiệu, có nhiều chủng loại bánh như hấp, trộn, nghiền, chiên, v…v…, nhưng ở đây ta sẽ tập trung món bánh hấp.

*****

Cách 1: Thủy tinh quế hoa cao. (Crystal Osmanthus cake – Shanghai) Đây là món quế hoa cao nổi tiếng ở Thượng Hải

1/ 80g đường trắng vào 200g nước ấm, hòa tan.
2/ Cho thêm 150g bột gạo nếp + 75 bột gạo tẻ, quấy đều
3/ Quấy đều hỗn hợp thành hồ, để yên trong 40 phút
4/ Cho một bát nước lạnh vào nồi, chưng hỗn hợp bột cách thủy 30 phút, có thể cho vào khuông
5/ Phần trang trí có hai cách, một là rắc hoa quế khô lên trên, hai là rưới mật quế hoa lên, ba là rưới một ít mật ong lên trước rồi rắc hoa quế lên trên. Ta làm cách thứ ba

Và đây là thành quả của ta, ở đây ta dùng nước trà hoa quế và sữa đặc có đường thay cho hỗn hợp nước đường, nếu mọi người dùng nước đường thì mà trắng của bánh trông sẽ trong hơn chứ không đục như bánh của ta là. Vì đây là bánh bột, có thể dùng thay điểm tâm sáng, nên ta chơi trà Long Tĩnh ~~~ Đây là hình ảnh. Còn về chi tiết trà Long Tĩnh thì . . . . ta nghĩ mọi người lên gg search cho nhanh đi ha. Bình trà của ta là Vũ Tiền Long Tĩnh cấp 3, thông cảm nhà nghèo mà =))))))))))))))))

Cách 2: Osmanthus jelly cake, một dạng bánh thạch.

1/115g Bột củ năng/củ sắn  + một muỗng nhỏ bột hoặc 1/4 lá gelatin + 120g đường, hòa tan trong 250ml nước.
2/Đun sôi 500ml nước, sau đó cho hoa quế khô vào, đun trên lửa nhỏ. Nếu bạn chỉ có mật quế hoa, thì ở bước này cho luôn mật quế hoa vào, thích ngọt thì cho thêm mật ong, và hỗn hợp đầu không cần đường.
3/Đổ từ từ hỗn hợp đầu vào, trộn đều nhẹ cho đến khi hỗn hợp hơi sánh và biến trong, sau đó để nguội khoảng 2-3 phút thì bắt đầu cho hỗn hợp vào khuôn, sau đó để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh chừng 30 phút là ok.

Thành quả đây, từ chiều hôm thứ năm lận. Vì bánh này khá ngọt nên ta định uống cùng với Phổ Nhĩ, dè đâu Phổ Nhĩ đại gia độc quyền quá, mùi trà át cả mùi hoa quế, nên ta đành uống cùng với trà trái cây.

Nhân tiện chia sẻ hai công thức trà trái cây của Fruit Paradise, một tiệm bánh trái cây của cty Nhật nổi tiếng ở Singapore., với các món bánh trái cây theo western-style, đảm bảo đã ăn là nghiền. Nói đơn giản thôi, nếu có ai có dịp đi du lịch Singapore, đừng quên đến Fruit Paradise, và nên đi sớm, bánh mới ra lò, đi trễ buổi tối chỉ còn bánh phần dư, vị ngon giảm bớt đó.

Trà trái cây ngọt: Trà đen nhạt (mua mấy loại trà đen thường thường trong túi lọc là đủ xài rồi, đừng mua trà xanh, vì mùa trà xanh và trái cây sẽ không hạp, nếu hai người uống chỉ cần nửa gói túi lọc đó thôi), trái cây mỗi loại gồm 2-3 miếng khoảng 1-2cm, (tùy số người uống, với hai người thì chỉ cần 3 miếng, mỗi miếng dạng cube 1cm) gồm: táo đỏ, kiwi, dưa mật, vải, lê, dâu tây, rasberry (phúc bồn tử hay quả mâm xôi)

Trà trái cây chua: Trà đen nhạt, trái cây cũng cắt như trên, gồm: táo xanh, kiwi, thanh long, bưởi, cam.

Trà mà ta pha là trà trái cây ngọt. Trà ngọt có vị ngọt từ vải và dưa mật, màu đỏ đậm từ trà đen, lê, dâu tây và rasberry, còn trà chua có vị chua từ bưởi, cam, táo xanh và hầu như không thay đổi màu mấy, thậm chí có phần còn nhạt bớt màu trà đen.

Cách 3: Quế hoa cao lưỡng tầng – Hongkong two-layers osmanthus cake. Đây giống như sự kết hợp của hai loại bánh trên

1/ Bột gạo nếp + bột mì + nước trà hoa quế (hoa quế khô ngâm nước nóng hoặc trà hoa quế) theo tỉ lệ 2:1:1, hòa tan đường cho vừa vị ngọt, sau đó cho vào một nửa khuôn làm lớp thứ nhất, hấp cách thủy chừng 20 phút
2/ Lớp thứ hai, trộn bột agar hoặc jelly + nước + mật quế hoa, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi sánh dẻo, sau đó để nguội rồi đổ nốt vào phần khuôn còn lại, cho vào tủ lạnh chừng 20 phút là hoàn thành.

Cách 4: Kỉ tử quế hoa cao – Bánh hoa quế kỉ tử.

1/ Rửa sạch rồi ngâm kỉ tử vào nước lạnh.
2/ Hoa cúc ngâm nước nóng làm trà khoảng 5 phút, sau đó lọc bã hoa ra chỉ lấy nước.
3/ Bột agar/jelly + đường, hòa tan trên bếp lửa nhỏ. Hoặc làm như ở bánh thạch, cho bột củ năng hòa cùng đường với nước lạnh, sau đó dần dần đổ vào nước nóng đun trên lửa nhỏ cho đến khi sánh và trong lại. Sau đó tắt bếp, cho kỉ tử vào, khuấy đều.
4/ Để nguội bớt, nhanh tay cho mật quế hoa vào trộn đều trước khi đông. Để khoảng nửa tiếng là xong. Nếu thích cho vào tủ lạnh thì tối đa 2 tiếng, ta sẽ có bánh lạnh ngon.

Cách 5: Liên tử quế hoa cao (bánh quế hoa hạt sen)

1/ Hòa tan bột hạt sen và bột củ sen với nước lạnh với tỉ lệ 1:1:2.
2/ Lấy 3 phần nước đun với đường phèn cho đến khi tan hết, sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột cùng hoa quế khô vào, quấy đều thành hỗn hợp sánh dẻo, đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Ăn cùng với một ít dừa nạo hoặc sữa quế hoa (mật quế hoa đun trong sữa với tỉ lệ 1:5)

*NOTE*: Với tất cả những loại bánh trên, chúng ta đều có thể dùng mật quế hoa thay cho đường và hoa quế khô. Ta cũng kiến nghị xài mật vì mật ong tốt hơn là đường, vị ngọt cũng tự nhiên hơn.

***

Bên trên là loại bánh hấp, dưới đây là bánh nghiền. Bánh này ta chưa thử, vì không tìm được khoai ngon.

Cách 1: Quế hoa cao lưỡng tầng, cũng là bánh quế hoa hai tầng, nhưng dùng khoai nghiền.

Lớp thứ nhất:
1/ Khoai lang tím hoặc vàng luộc chín nhừ, sau đó nghiền nhuyễn trong một bát nước nóng rồi trộn với ít mật ong, nếu được thì xay cùng nước nóng và mật ong luôn, sau đó cho lọc lấy nước. Phần bã cho vào lớp thứ hai
2/ Cho một ít bột gelatin/agar/jelly vào nước khoai lang, khuấy đều trên lửa nhỏ, đổ vào khuôn rồi để nguội cho đông lại. Lớp thứ nhất chỉ nên để khoảng 1/3 độ cao của khuôn.
Nên nêm thật kĩ vì khoai đã ngọt sẵn, không cẩn thận là có thể ngọt quá độ. Thay vì dùng nước nóng, nếu thích mọi người có thể dùng trà hoa quế và không dùng mật ong, vị sẽ thanh hơn.

Lớp thứ hai:
3/ Khoai lang trắng luộc chín nhừ, nghiền nhuyễn không nước rồi trộn cùng phần bã của lớp thứ nhất, tiếp đó cho mật quế hoa và nước nóng xâm xấp vào rồi trộn thật đều cho đến khi nó gần giống kem luôn.
4/ Cho vào 2/3 khuôn còn lại làm lớp bánh thứ hai, sau đó cho vào tủ lạnh chờ đông lại.

Cách 2: Liên tử quế hoa cao, cũng là bánh quế hoa hạt sen, nhưng là một dạng bánh nghiền.

1/ 50g hạt sen đun đến khi thật nhừ, phải thật nhừ, có thể ngâm hạt sen trong nước nóng qua đêm để đun nhanh hơn.
2/ Sau đó lọc bớt nước đun, chỉ để lại lượng nước vừa phải, ví dụ như hạt sen được 2/3 nồi thì nước cũng chỉ nhiều nhất là xâm xấp thôi.
3/ Nghiền hạt sen thật nhuyễn, có thể dùng máy xay, lưỡi dao phải sắc nếu không sẽ bị kẹt.
4/ Trộn mật quế hoa vào cho đến khi thật đều và nếm thấy vừa.
5/ Nhồi vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh để đông lại. Hoàn thành sản phẩm.

*NOTE*: Với các loại bánh nghiền,  bắt buộc phải dùng mật quế hoa, tránh cho nước nhiều, nếu không có mật ong để làm mật quế hoa thì bắt buộc cũng phải nấu ngâm lấy trà hoa quế, sau đó lấy phần nước trà nấu cùng đường số lượng nhiều cho kẹo lại rồi mới trộn với phần bột nghiền. Tuy nhiên cách này sẽ khiến bánh bị kẹo khi đông lại, không được mềm.

Cũng cách làm tương tự, mọi người có thể áp dụng cho thêm bất cứ thứ gì mình thích vào các cách làm, như bánh đậu xanh hoa quế, làm từ đậu xanh nghiền với mật quế hoa, v…v…

*****

Chúc mọi người thành công!!!!

49 responses

 1. Hoa Quế cao~~~~~ Ta bị ám ảnh nó cực nặng =]]~

  25/08/2012 at 5:41 pm

  • Sao lại tới mức ám ảnh vậy???

   25/08/2012 at 5:55 pm

   • Đọc từ Trung Văn đến đam đa phần gần cuối cái ta lại thấy Hoa Quế cao =.= Riết ròi thấy mấy loại thạch là ta tưởng tượng ra HQ cao =.=

    25/08/2012 at 6:00 pm

    • Trời ơi đây là món bánh nổi tiếng mà, sao lại không có nhiều cho được. Ngoài bánh này còn có Hạnh Đào Tô (bánh hạnh nhân) với Hồng Hoa bính trứ danh trong thời xưa, hỏi làm sao mà không liếc qua liếc lại thấy phát nhàm =)))))))))))))

     25/08/2012 at 6:42 pm

     • Ta thật là dễ bị ảnh hưởng =]]]]]]~

      25/08/2012 at 10:58 pm

 2. Á Á Á Á Á Á Á …… khăn giấy khăn giấy ta muốn lau nước dãi >__<
  huhuhu ở vn kiếm đâu ra hoa quế

  25/08/2012 at 5:49 pm

  • Ra mấy khu người Hoa chắc có bán, ở HN ta nghe nói không có, không thì có thể đặt mua hàng từ taobao.

   25/08/2012 at 5:56 pm

 3. Lam

  Đích thị là vậy. Ở VN nguyên liệu ko có. Hức, phải chờ ship hàng. Một người 1 năm vô bếp dc 12 lần như ta thì… thôi đi ăn ké =]]

  25/08/2012 at 5:59 pm

  • Không muốn vào bếp thì ship hàng như mà ship thẳng bánh về luôn, có loại bánh chiên hoặc bánh khô đóng gói bán đó, dĩ nhiên những món bánh đóng gói đó khéo nó cho tí nước hoa quế vào cho có mùi ~~~

   Không thì tìm ở các tiệm trà, hỏi osmanthus flower xem nó có không, cùng lắm mua hoa tươi phơi khô rồi làm mật ăn thôi ~~~

   25/08/2012 at 6:36 pm

 4. *lăn qua lăn lại*
  cô quá mức khéo tay đi Tiểu Hắc Miêu *giựt đuôi* =))))))))))))
  *lạch bạch chạy đi*

  25/08/2012 at 9:37 pm

  • Cô muốn lăn sao, được!

   *Lấy cây lau nhà di di mình con lươn*

   Nào lươn ngoan lươn giỏi, lau nhà sạch cho ta đi lươn ~~~~

   26/08/2012 at 7:32 pm

   • *đạp vào mặt* tránh xa tôi ra !! Cô đang bạo hành một người con gái thánh thiện đấy có biết kg !!!!!!!!!!!!!

    27/08/2012 at 4:15 pm

    • Thánh thiện???? Chỗ nào????? Hitler mà bày đặt thánh thiện?

     29/08/2012 at 2:17 am

     • tôi là hittler thánh thiện =))))))))))

      29/08/2012 at 2:39 pm

     • Đã là hitler thì đừng mơ tới chữ thánh thiện nhá ~~~~

      31/08/2012 at 6:31 pm

     • chậc, cô đừng phũ thế chứ =)))

      31/08/2012 at 11:26 pm

 5. woa, nhìn thật ngon quá đi a~ Cái Hạnh Đào Tô em ăn rồi, tại ông nội em ng TQ, có đi mua cho em ăn… *chảy nước miếng hồi tưởng* *lau lau*

  Hắc Miêu tỷ giới thiệu cái tiệm Fruit Paradise trễ rồi, =( bây h có muốn qua Sing lại cũng ko đc a~ *khóc*

  27/08/2012 at 9:21 pm

  • Chờ hôm nào giảm giá chạy qua ăn thử đi cưng XD

   29/08/2012 at 2:17 am

   • giảm giá gì tỷ? vé máy bay hả???? okie, chừng nào nó giảm em bay qua liền =)) lúc đó hai người nhớ đãi em nhaaaaaa~~

    29/08/2012 at 4:42 am

    • Thật ra ta thấy vé máy bay tiger giảm liên tục mà, thứ sáu hàng tuần đều có giảm giá, không em xem có tour du lịch nào giảm giá không thì bay sang, chơi kiểu tốc hành ấy, sáng đi tối về =)))))))))))))

     31/08/2012 at 6:29 pm

 6. Cạnh nhà có cây quế. Tui sẽ chờ nó ra hoa để làm bánh
  .
  Dưng mà…
  .
  .
  .
  ( 30 năm rồi mà chưa thấy cây ấy có nổi 1 mụn nụ nào TT_TT )

  28/08/2012 at 10:25 am

  • Coi chừng nàng nhầm cây quế nhà nàng rồi đó, khéo nó là cây quế Cinnamon chứ không phải cây hoa quế Osmanthus đâu ~~~ Thế thì chả có tí hoa nào đâu ~~~~

   29/08/2012 at 2:18 am

   • ai biết đâu =)))))))))) Cây kia là quế lấy vỏ thì chắc đợi đến già quá ~~~ haiz…..
    Chỗ ta nó ứ có bán mật hoa quế lẫn hoa quế khô luôn ~~~

    30/08/2012 at 9:34 am

    • Hình như cây nhà nàng nó là quế lấy vỏ đó *Vỗ vai thông cảm*

     31/08/2012 at 7:32 pm

     • =____________= *chạy quanh thân cạp vỏ*
      *níu áo* Hiệu thuốc bắc cạnh nhà cũng hơm có
      *sụt sịt* hảo đau lòng ~~~~~

      03/09/2012 at 8:44 am

     • Thử tìm ở mấy tiệm trà hay mấy trà quán xem ~~~

      10/09/2012 at 7:17 pm

     • Bó chíu rồi. Ta ra siu thị thì chỉ có chè xanh Tân Cương Thái Nguyên thôi =)))))))))))))))))))

      11/09/2012 at 4:52 pm

     • Ai đời đi mua trà trung quốc lại đi siêu thị bao giờ, ta nói rồi, ra mấy trà quán may ra có đó ~~~

      11/09/2012 at 5:07 pm

     • TT_TT ta ở Thái Nguyên, nước cộng hòa XHCN Việt Nam, aka ở đây chả có quán chè nào hết.
      Chỉ có trà đá vỉa hè thôi TT_TT

      11/09/2012 at 8:53 pm

     • Thế thì ta đầu hàng ~~~

      11/09/2012 at 11:08 pm

 7. Tiểu Lạc

  Ngại quá, giờ mới mò vào =.=
  *nhún* đa tạ tỷ tỷ đã tặng quà cho muội, trong mơ chắc có lẽ sẽ được no bụng, muội thích nhất là món thạch. Tiện đây cho muội hỏi, muội có vài sáng kiến, sáng trưng như bóng đèn, ngoại trừ những thứ trên có thể thay thế bằng hoa hồng hoa cúc sấy (loại để pha trà) được ko? tại vì đặc hoa quế thì hơi bị khó. ko biết ăn có bị đau bụng ko nhỉ?

  “vì mùa trà xanh và trái cây sẽ không hạp” => mùi trà xanh (?)

  p/s:còn con chuột, thật sự làm muội đây thương tâm *chấm nước mắt* con chuột đã theo trai bỏ muội rồi sao??? à, cái vụ lấy vanilla ống nấu với bột thạch rau câu, nhắn với con chuột giùm là muội đã bị đau bụng, đừng dại làm nha =”=

  28/08/2012 at 10:56 pm

  • Dùng hoa cúc hoa nhài hoa hồng đều được, nhưng phải là loại hoa phơi khô để pha trà, vì nó đã được lọc bớt chất nhựa đắng rồi.

   Bột thạch rau câu nấu với vanilla ống??? Bị đau bụng??? Ta chưa thấy vụ đó bao giờ, trước giờ ta vẫn xài thạch agar hoặc jelly cho thêm hương vanilla vào mà có sao đâu nhỉ? Có khác cái vanilla của ta là vanilla dạng tinh dầu, không phải bột thôi.

   29/08/2012 at 2:20 am

 8. Chào nàng, cám ơn nàng post bài này, ta tìm mãi mới thấy cách làm chi tiết như vầy. Ta cũng thích uống trà lắm, ko bik nàng thích trà gì nhất? có gì chúng ta có thể trao đổi sở thích, vì trc h mới thấy có hủ nữ có chung sở thích với ta

  02/09/2012 at 11:15 pm

  • Ta uống nhiều loại trà, mỗi loại đều có vị riêng nên ta không ghét trà nào cả, nhưng ta thích uống trà Á nhất, đặc biệt là trà Nhật và Trà Trung Hoa, Trà Việt và Trà Hàn cũng có cái hay riêng, gì chứ trà ướp hương thì Trà Việt là đệ nhất XD

   Thông thường thì ta chuyên uống trà đen nhiều hơn, rồi tới các loại trà thảo mộc hoặc trà hương, vừa uống được mà còn tắm với làm mặt nạ được nữa, trà xanh thì chỉ có một số loại rất ngon ta mới hay uống thường xuyên thôi, như Long Tĩnh hay Bích Loa Xuân hoặc Qua Phiến, trà xanh Matcha của Nhật cũng ngon, hoặc chè Thái Nguyên của Việt Nam.

   Nhưng đúng là hiếm có bạn chung sở thích trà thế này, bởi vì đa phần mọi người uống trà mà để thành thưởng trà thì bây giờ ít lắm, ta hồi đó giờ ngoại trừ gia đình thì mới có thêm hai người bạn chung sở thích thôi. Nàng tính là người thứ ba rồi đấy ^^

   10/09/2012 at 7:17 pm

   • Matcha thì uống tùy loại, ta đang học trà nhật nên thấy thế. Phải đúng trà ngon dùng chasen đánh nổi bọt uống thơm lắm. Long Tĩnh ta khá thất vọng khi uống, chắc tại ta uống nhầm loại rởm. Trà hoa của vn mình h toàn hóa chất ko à, lài thì ổn còn sen thì h chỉ có trà sen tây hồ ướp hoa, còn lại hóa chất á. Nàng thử trà hoa sói chưa, mùi nó hay lắm. Hiếm có ng` chung sở thix, mà ng` thix dammie mà thix trà càng hiếm nàng ạ^^ nên ta thấy rất vui khi gặp nàng

    13/09/2012 at 10:54 pm

    • Ta thì thích Long Tĩnh lắm, dù đệ nhất trà trong lòng ta vẫn là Phổ Nhĩ đại gia, nhưng mà Long Tĩnh cũng có thể coi là đệ nhị đi. Long Tĩnh cũng nhiều loại, theo thời gian hái có trước, sau Thanh Minh và trước, sau cơn mưa xuân đầu năm, mỗi loại lại phân thành nhiều cấp gồm đặc cấp, sau đó là các cấp từ 1-5. Có lẽ nàng mua phải Long Tĩnh đã bị pha giả từ Ô Long, hoặc nàng mua phải loại Vũ hậu (hái sau mưa xuân) hoặc Vũ tiền (hái trước mưa) nhưng cấp thấp như cấp 4 hay 5, lúc đó thì trà cũng thường, thậm chí chỉ được mùi mà vị không có bao nhiêu. Ta cũng mấy lần bị trúng phải trà trộn rồi =)))))))

     Long Tĩnh mà uống được đúng loại Minh tiền đặc cấp, hay là được uống loại đặc biệt cống tiến Vua của Mai Gia Ô thì ngon đừng hỏi, mê luôn, nước trà ngon mà ăn lá trà cũng ngon nữa, tiếc là tiền đắt quá nên đến giờ ta chỉ mới uống được có hai lần =)))))))

     Trà hoa sói ta có nghe qua, nhưng chưa từng thử, ta cũng lâu chưa về VN, mà bên này không thấy nhập trà VN sang, trừ chè xanh thuần của Thái Nguyên hiếm lắm mới gặp, còn đâu toàn các loại trà của Trung Hàn Nhật Ấn với trà Âu là chính. Mà vị của hoa sói sao hả nàng, nghe cái tên lạ quá.

     14/09/2012 at 12:09 am

 9. Trông ngon quá a~
  Con chuột có phước quá rồi ^^

  03/09/2012 at 3:26 am

  • Mọi người khen nhiều làm ta ngượng quá đó nha ~~~ Phổng mũi rồi nè ~~~

   10/09/2012 at 7:17 pm

 10. Mùi vị hoa sói thơm lắm, uống 1 lần nhớ mãi. Có nhiều loại trà sói, trên bảo lộc thì có thương hiệu trà sói Đỗ Hữu có cho thêm cam thảo, thơm lắm. Long tĩnh ở vn chán lắm, loại nàng nói chắc loại cao cấp rùi. Cái món quế hoa cao nàng chỉ, tới h ta cũng chưa kiếm ra bông mà làm mật hoa quế, chán quá đi.

  22/09/2012 at 11:31 pm

 11. Pingback: [Truyện ngắn]Tam tiếu – Dụng Hồng Sắc Thiên Ái Thông~(Chương 2) | ღTử Vi Cácღ

 12. Hifake

  óa, nhiều loại bánh quá…
  ta muốn ăn thử bánh này lâu rồi mà tìm mãi chả thấy chỗ nào bán hoa quế…may cuối cùng có con e từ sing mua được hoa quế khô đem về 😀
  nàng cho ta mấy link mua bánh khô được hok? cảm ơn nàng nha 😀

  24/05/2013 at 7:20 pm

 13. hình như hoa quế đó chính là hoa mộc ở ngoài bắc mình thường trồng đó bạn, kiếm cũng ko khó lắm đâu.
  Thank vì bài ẩm thực này của bạn, nhìn ngon quá. ^ ^.

  26/06/2013 at 8:47 pm

 14. Tử Diễm - 紫燄

  ở HCM chỗ nào bán món này thế? Hay là bán hoa quế =.= t mún làm nhưng tìm ko ra cách. Đồng chí nào ở HCM mà biết làm cho bạn ăn ké đi *nước miếng~ing*

  05/05/2014 at 7:07 pm

  • vi rùa

   mình tìm hiểu thì mấy trang bán trà thảo mộc đều có bán hoa quế khô đó. bạn lên google gõ là ra, nếu mua đc thì vui lòng reply cho mình biết giá cả+khối lượng nha!

   16/04/2016 at 6:31 pm

 15. nguyen phuong thao

  Chu nha oi hoa que nay co phai hoa moc ngoai bac k nhin giong lam a

  13/02/2015 at 12:11 am

 16. Pingback: Ác linh hệ thống- chương 21 | ♀♀†††† RỖNG ††††♀♀

 17. Mai Anh

  cho ta xin cách là Hạnh Đào Tô được ko?

  23/03/2016 at 1:23 pm

 18. Mình không có mạch nha thì nên thay bằng gì vậy bạn?

  16/01/2017 at 10:03 am

 19. bữa nào phải thử quá, mà phải kiếm được quế hoa

  18/08/2017 at 6:25 pm

*Túm áo* Đứng lại com một phát rồi muốn đi đâu thì đi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s