Ăn tối một mình ~~~ Món Goulash nửa Hungary nửa Ý =))))))))

Đây, thể theo nguyện vọng của . . . bản thân và cô Med, sau khi đọc và làm cái Keep Out, nhất là ở chương 7 + 8 thì món Goulash rất là nổi, cho nên . . . chiều nay, vì con mèo ham đi ăn buffet với lớp nên con chuột đành tủi thân ở nhà đi mua đồ rồi mày mò làm thử món Goulash mang hương vị nửa Hungary nửa Ý =)))))

Đúng ra, Goulash là món ăn đặc trưng của Hungary, theo phiên bản cổ điển, thì nó là súp bò hầm với ớt chuông, cà chua và bột ớt chuông đỏ, ăn kèm với bánh lúa mạch hấp. Tuy nhiên, về sau, qua vài lần biến đổi ở các vùng miền khác nhau cũng như các quốc gia khác nhau như Pháp, Ý, Đức, Anh thì phần lớn hiện nay món súp này còn được nấu cùng với khoai tây, cà rốt, và một số loại rau củ khác. Món ăn kèm cũng được thay đổi, có thể ăn với bánh mì nướng, nhưng ở Ý thì đặc biệt sử dụng làm súp ăn với macaroni hoặc *chế* biến lại thành sốt ăn với spaghetti.

Lần này ta quyết định làm phiên bản “lai” giữa Hung và Ý. Hành trình nấu bếp như sau. Nhân nói luôn, đây là công thức làm cho … 1 người ăn. cho nên nếu nhà bao nhiêu người thì mọi người cứ nhân lên khoảng bấy nhiêu cho vừa nhé =)))))))))

.

5h chiều: Xách ví tiền đi chợ:

Một quả cà chua chín đỏ rực. Cái này có thể thay bằng cà chua xay đóng hộp, nhưng cà chua tươi thì ngon hơn

Một củ cà rốt nhỏ

Một củ khoai tây cỡ vừa

Một quả ớt chuông xanh cỡ vừa.

Một bịt macaroni loại nhỏ. (có 150g, nhưng khi xài thì xài có tí xíu à, lúc nấu chỉ cần 50g/người là đủ no rồi)

Một hộp thịt bò, khoảng 100-200gr, tùy mỗi người thích ăn nhiều thịt hay không. Xui là hôm nay bò đắt hàng quá, mọi người lấy hết bò gân rồi, nên thôi lấy tạm cái hộp nhỏ nhất vậy ~~~ Ăn bò gân thì ngon hơn.

Bột ớt chuông đỏ (Paprika), lá nguyệt quế (Bay Leaf, có thể xài tươi hoặc khô tùy ý), mùi tây (Parsley, để trang trí thêm, không xài cũng không sao), nếu thích ăn cay thì mọi người có thể xài bột ớt. Rất may vì nhà có đầy đủ gia vị này nên khỏi phải mua, ta thấy đống gia vị này tìm mua ở Siêu thị may ra mới có, và nên xài của MasterFood, rất ngon.(Thật ra ta thấy bên Sing và HCM có mỗi MasterFood mới có mấy loại gia vị này)

Đây, ở nhà con mèo và ta lúc nào cũng thủ sẵn nguyên bộ sậu các loại bột gia vị của MasterFood, nhiều lắm, nhưng món này chỉ cần khoảng 3-4 loại thôi.

Rượu vang đỏ, hai củ hành tím (hoặc một củ hành tây nhỏ), tỏi, gia vị nêm thường dùng (chủ yếu xài muối và tiêu).

.

.

.

Về đến nhà là vừa được gần 6h, bắt đầu xắn tay áo vào bếp nào.

Đầu tiên, với cà chua, ta rửa sạch rồi khoét bỏ phần cuống đầu của cà chua đi, sau đó thì lật mặt đáy quả cả chua, cắt một đường chữ thập, nhưng đừng cắt đứt nha.

Sau đó cho cà chua vào nồi, đổ nước ngập. Cho cả macaroni vào nồi nấu chung luôn. Như vậy macaroni sẽ có vị cà chua thêm thơm.

Bật lửa to để nấu chín macaroni, đồng thời đun cà chua luôn. Nhưng chắc chắn là macaroni sẽ chín trước, nên mọi người cần kiểm tra thường xuyên nhé. Chờ khoảng 10 phút là macaroni chín rồi thì vớt ra, còn cà chua và phần nước thì vẫn cứ để đó đun tiếp khi nào rã gần hết, trong lúc chờ, chúng ta sẽ chuẩn bị những thứ khác.

Hành tây, cà rốt, khoai tây, ớt xanh, tất cả thái hạt lựu. Ớt xanh và hành tây ngâm nước lạnh để bớt hăng. (Nếu thích ngọt thì ngâm trong nước đường.)

Bò thái thành miếng vuông vừa ăn, cỡ 1-2 cm là vừa.

Tỏi băm nhỏ. Nếu mua lá Parsley tươi thì cũng phải băm nhỏ.

Giờ khi cà chua đã chín rã ra trong nước, nhẹ nhàng tách lấy phần vỏ cà chua ra, nếu như không thích ăn vỏ cà. Nếu mọi người dùng một cái nồi duy nhất thì hãy chắt phần nước và cà chua vào bát lớn khác. Đừng đổ phần nước đi, ta dùng nước đó để hầm.

.

Qua phần nấu nướng, bật lửa to vừa, đầu tiên cho một muỗng bơ vào nồi (nếu không thích béo thì thay bằng dầu oliu hoặc các loại dầu thực vật, ta thì xài dầu nho)

Cho hành tây và tỏi vào đảo cho thơm mùi, sau đó cho tiếp bò vào, đảo đều cho đến khi chín mặt ngoài. Phải nhanh tay không sẽ chín quá mất ngon.

Tiếp đó nêm thêm một tí muối, tiêu (hoặc dùng bột nêm cho lẹ), rồi ớt xanh và bột paprika vào (Bột paprika thì khoảng 1-2 muỗng cà phê là vừa, tùy khẩu vị nếu thích thì cho thêm, nếu mọi người không xài ớt xanh mà xài ớt đỏ thì có thể cho ít đi để vị bớt hăng).

Đảo nhanh tay chừng 2-3 phút (nếu thấy khô thì cho thêm tí dầu) rồi đổ phần nước đun cà lúc nãy cùng cà chua vào.

Vặn lửa nhỏ lại, đậy nắp đun liu riu chừng 3-4 phút.

Lúc này lấy một lá nguyệt quế (bay leaf) thả vào, rồi một muỗng canh rượu vang đỏ, nêm thêm bột paprika và muối tiêu sao cho vừa. Nếu không có rượu vang đỏ, mọi người thay bằng nửa muỗng canh worcestershire cũng được, nhưng chắc chắn sẽ hơi lạ vị. MasterFood có một loại marinate từ rượu vang đỏ và tỏi, ta thấy xài loại đó cũng rất được, vì nó được nêm nếm kĩ hết rồi, vừa có sốt marinate vừa có các loại herb khác nhau, còn có cả rượu vang.

Nếm thấy vị ổn rồi thì cho cà rốt và khoai tây vào rồi lại đậy nắp lại, tiếp tục đun với lửa nhỏ cho tới khi cà rốt và khoai chín mềm.

Trong quá trình đun nhớ phải lâu lâu hớt bọt ra đấy.

Chừng khoảng 7-10 phút thì chắc cũng nhừ rồi, mở nắp ra nếm thử, nếu thấy đã cà rốt và khoai tây đã đủ độ mềm và vị cũng đã vừa ăn thì cho macaroni vào khuấy đều. Đun thêm 2 phút nữa thì ok, tắt bếp

Cuối cùng, trang trí, rắc một ít bột ớt đất lên bề mặt trước, sau đó thì rắc lá parsley lên, và món ăn hoàn thành.

Thành phẩm nè.

.

.

.

Và bây giờ là nếm thử thành phầm . . . . chậc chậc . . . .

Ta quả xứng danh đầu bếp thiên tài mà =)))))))))))))))))) Há há há, lần đầu làm mà ngon dễ sợ. Ta ơi ta phục ta quá ~~~~~

(Mà nghĩ cũng kỳ, lần trước món bánh cuốn lần đầu làm cũng rất ngon, không hiểu sao lần hai làm với con mèo lại tệ hại như vậy ~~~)

Nguyên một nồi bự như vậy đó, vậy là tính thời gian chuẩn bị và nấu nướng thì cho tròn một tiếng đi. Một tiếng công nấu, và chỉ mất có . . . 10 phút ăn sạch. Khổ, ai biểu ta nấu ngon quá làm chi a ~~~

Đó, coi như lần này món ăn thành công rực rỡ, để mọi người đừng coi thường trình độ nấu ăn của bọn ta nữa ~~~

(Nhưng công nhận cái vụ bánh cuốn lần trước mất mặt dễ sợ. =)))))))))

.

.

.

.

.

Chúc mọi người đọc xong bài này sẽ có một bữa ăn . . . . ngon mắt =))))))))))

@Med: Bên Pháp cũng có phiên bản Goulash đó, cô làm thử rồi đăng lên cho bọn tôi coi xem ~~~

19 responses

  1. Mộng Điệp Ảnh Ảo

    ôi! Có vẻ ngon quá cơ!!!! >.< *ọc ọc* *thòm thèm*

    17/06/2012 at 9:49 pm

    • Đấy, ta mà ra tay thì gạo xay thành cháo lòng =))))))))))))

      17/06/2012 at 10:12 pm

  2. Mai tôi về rồi, làm cái gì~~~ Về VN làm lẩu :))

    17/06/2012 at 9:57 pm

    • Nhiều ớt thế, nhiều gia vị thế, tui hông nấu đâu :((((((((((((

      17/06/2012 at 10:00 pm

    • Ớt này có cay đâu, toàn ớt chuông, mà tôi làm phiên bản này là chỉ có ớt xanh thôi đó, chứ đúng kiểu Hungary là đủ ớt chuông ba màu à ~~~

      Thì chừng nào về lại Pháp cô làm thử đi ~~~ Không thì báo một tiếng để tôi làm thử =)))))))))))

      17/06/2012 at 10:14 pm

      • Tiểu Lạc

        Cô Med về VN hử? nhà cô ở đâu? HN hay HCM a? nếu gần tôi dẫn cô đi ăn nha ^^~ (mong là ko gần)

        @ca ca: đảm đang quá, muội ngay cả làm gỏi xoài mà còn làm ra vị nhang nữa, ca ca thật đảm đang ~, nghiên cứu thêm nhìu món tung lên đi, mở mục dạy nấu ăn đi ~^^

        17/06/2012 at 11:06 pm

        • Ờ để ta suy nghĩ xem có nên mở mục dạy nấu ăn không ~~~

          20/06/2012 at 3:58 pm

  3. Thiên Nam Tinh

    Nhìn ngon quá đi * chẹp chẹp*, mà nguyên một cái nồi vậy nàng ăn hết ư =))

    17/06/2012 at 10:31 pm

    • Ừ . . . mình ta xử hết trong 10 phút, coi vậy thôi chứ ăn nhanh hết lắm, mà ta còn thấy hơi . . . chưa no ~~~

      17/06/2012 at 10:33 pm

  4. *nuốt nuốt nước miếng*
    *chùi chùi*
    *lại tiếp tục nuốt*
    ợ ~~ tui chưa đọc cái Keep Out ở nhà cô ~~~
    nhk mà, đang trưa, lại nhìn cái này…….
    *ôm đầu bỏ chạy*
    .
    .
    .
    *quay lại bật ngón cái*
    tui phải công nhận, con chuột bao vờ cũng nấu ăn ngon hơn con mèo ~~~~

    18/06/2012 at 12:06 pm

    • *Cười tủm tỉm* Những gì nàng vừa nói, ĐẶC BIỆT LÀ CÂU CUỐI, ta đều nghe rõ. *Cười tủm tỉm*

      Vậy nên . . . . Tướng công à, từ nay sáng trưa chiều tướng công nấu ăn hết nhé!!!! *Cười tủm tỉm*

      18/06/2012 at 8:45 pm

      • *cười tủm tỉm theo*
        thì nhờ vầy mà cô đỡ phải nấu ăn còn gì ~~~~ :”>

        18/06/2012 at 10:57 pm

        • *Cười tủm tỉm* Ừ, nói phải lắm ~~~~

          19/06/2012 at 12:00 am

          • chuyện, tui tính cả mà lại ~~~ :”>

            19/06/2012 at 10:15 am

      • Koooooooooooooooooooo ~~~~~~

        Lươn ~~~~ Tôi căm thù cô ~~~~~

        20/06/2012 at 4:07 pm

        • ơ muốn chứ ~~ share pass đi :”> ~~
          hị hị ~~
          ơ khổ quá, vợ chống nhà này có j đóng cửa bảo nhau ~~ cớ j cứ réo tên ngta hoài vậy, ngta ngại nha ~~~ :”> ~~~

          20/06/2012 at 5:23 pm

          • Cô có biết con mèo nhà ta nấu ăn hơi bị ngon không, nó dạy ta nấu món Âu hết đấy ~~~ giờ thì cô nói câu Chuột nấu ngon hơn làm nó giận rồi kìa ~~~ Tối nay tôi bị cho ra phòng khách thì là lỗi tại cô ~~~~

            Thế giờ muốn tôi share pass theo cách nào, gửi qua mail nhá

            20/06/2012 at 6:32 pm

          • hắc hắc ~~~ thế thì cô đành mà dỗ mèo nhà cô đi ~~ tiện thể lấy thân cô ra báo đáp khiến mèo nhà cô hết giận luôn cũng đc =)))
            ừa, send qua mail cho tui đi : congnuongviolet@yahoo.com.vn

            21/06/2012 at 12:15 pm

    • Thế có muốn đọc không thì tôi share pass cho cô????

      Cái câu cuối … Nhào qua bịt miệng con lươn* Lươn ơi là Lươn, dạo này cô thích ăn tôm hùm với uống mật gấu lắm hay sao mà ăn nói . . . ghê thế …

      *Cười tươi rói quay sang con mèo* Nương tử à, cô Lươn này chỉ là lâu lâu nói giỡn thôi ~~~~

      20/06/2012 at 4:06 pm

*Túm áo* Đứng lại com một phát rồi muốn đi đâu thì đi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s